Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
24/09/2018
24 lượt đánh giá
5.0 5 24

Link Equity là gì và các yếu tố nào ảnh hưởng đến nó

Link equity là gì?

Link equity hay còn được biết với cái tên khá khó hiểu là link juice, là một yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm dựa trên ý tưởng cho rằng những liên kết sẽ chuyền  giá trị và độ uy tín của trang này cho trang khác.

Giá trị này phụ thuộc vào một số yếu tố như độ uy tín của trang liên kết, mức độ phù hợp nội dung, mã trạng thái HTTP và nhiều yếu tố khác nữa.

Và chính những liên kết đó là một trong nhiều yếu tố mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để quyết định vị thứ trong trang kết quả tìm kiếm.

Vậy có thể tạm hiểu Link equity hay link juice là năng lực hay sức mạnh xếp hạng của liên kết.

Link equity và PageRank

Nhắc đến Link equity, nhiều người nghĩ ngay tới PageRank. PageRank là thuật toán đầu tiên của Google được dùng để xếp hạng các website dựa vào hồ sơ backlink của các site đó.

Hiện tại PageRank không còn là yếu tố chính để quyết định xếp hạng của một trang web. Giờ nó chỉ là một trong hàng trăm các yếu tố mà Google dựa vào để xem xét. Có thể nói, tầm quan trọng của PageRank hiện tại đã giảm rất nhiều.

Ở một chừng mực nào đó, link equity có thể hiểu là dòng chảy sức mạnh xếp hạng chuyền từ site này sang site khác. Nếu một trang rất uy tín có link trỏ tới một bài viết của site nhỏ hơn, nó có thể hiểu là một phiếu bầu cho trang được liên kết và chuyền một phần uy tín thông qua liên kết đó.

Có thể mọi người đã từng nghe về một thủ thuật SEO lỗi thời, đó là PageRank sculpting hay thuần Việt hơn với tên gọi chế tác PageRank, theo đó các chủ website sẽ có chiến lược phân loại link nào là dofollow và nofollow để làm chủ dòng chảy độ uy tín từ trang này sang trang khác.

Trong những điều kiện thích hợp, chiến lược này cũng có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên lạm dung nofollows không phải là một cách hay cho lắm, thay vào đó chúng ta nên tập trung vào việc cải thiện cấu trúc thông tin của trang web cũng như thực hiện các chiến lược SEO lành mạnh hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của Link equity

Chúng ta nên biết là cả liên kết nộiliên kết ngoài đều có thể chuyển link equity. Sau đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Liên kết có nội dung liên quan

Nếu bạn trỏ link tới một trang có chủ đề sửa xe hơi từ một bài viết có nội dung nói về nấu ăn. Google sẽ biết là liên kết chả liên quan gì. Những link như thế thì không phù hợp và có thể không cung cấp nhiều giá trị uy tín.

Độ uy tín của site liên kết

Link từ những trang uy tín thường có nhiều giá trị hơn những link từ các trang còn mới hoặc chỉ vừa mới tạo.

Link có yếu tố nofollow

Những links nofollow khai báo với các công cụ tìm kiếm là nên bỏ qua. Vì vậy chúng sẽ không có giá trị trong việc chuyền link equity. Tuy nhiên, link nofollow vẫn có nhiều giá trị khác.

Link bị chặn thu thập dữ liệu

Nếu trang bị chặn thu thập dữ liệu từ file robots.txt, trình thu thập dữ liệu sẽ được bảo là nên bỏ qua và vì vậy sẽ  không chuyền giá trị link equity.

Vị trí đặt link trên trang web

Link được đặt ở footer hay sidebar của trang không chia sẻ nhiều khả năng xếp hạng so với các link trong phần nội dung ( Vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ.)

Cấu trúc của một site cũng giúp Google quyết định nội dung nào có ích với người dùng và xem xét để hiểu mục đích của khách truy cập khi ghé trang này là gì và link này hỗ trợ giải quyết mục đích đó ra sao.

Số lượng liên kết trên trang nguồn

Nếu link đến site của bạn là một trong hàng trăm, hàng ngàn link trên trang nguồn, nó gần như không có giá trị mặc dù chả có quy định cụ thể nào về số lượng link trên một trang.

Link của bạn sẽ bị lạc trong cả rừng link, chả ai thèm nhấp và dĩ nhiên bị giảm giá trị.

Mã trạng thái  HTTP của trang liên kết

Những trang đã được xử lý như các mã trạng thái 200 hay mã chuyển hướng 301 sẽ giữ lại link equity của nó. Dù Google khẳng định tất cả các chuyển hướng bao gồm các mã trạng thái 302 bây giờ cũng sẽ chuyền sức mạnh xếp hạng, nhưng tốt nhất chúng ta nên xem xét lại điều đó.

Các công cụ tìm kiếm khác có thể sẽ không xem như vậy và ngoài link còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chiến lược xếp hạng.

Nguồn dịch và biên tập: https://moz.com/learn/seo/what-is-link-equity

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Seo
05/09/2018
Hướng dẫn sử dụng phần mêm Spineditor
Hướng dẫn sử dụng phần mêm Spineditor
Gợi ý từ khóa Công cụ giúp tạo bộ từ khóa dựa trên từ khóa gốc nhập vào. Ngoài ra công cụ kiểm tra lượng tìm kiếm, độ cạnh tranh và số lượng website có title. Các bước thực hiện 1.     &nbs...
0 5861
16 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
01/10/2018
Tổng Hợp Wordpress Themes Miễn Phí, Đẹp Và Mới Nhất 2018
Tổng Hợp Wordpress Themes Miễn Phí, Đẹp Và Mới Nhất 2018
Khi bắt đầu vào làm website bằng Wordpress, ngoại trừ domain và hosting là 2 yếu tố bạn cần trả phí thì những phần khác như themes, plugins…bạn hoàn toàn có thể dùng miễn phí. Việc sử dụng các giao diện wordpress mi...
0 14111
22 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
25/09/2018
03 loại SEO bạn cần biết
03 loại SEO bạn cần biết
Trong một chiến lược SEO tổng quan, để nâng cao hiệu quả chúng ta nên chia nhỏ thành 03 loại SEO là SEO on-page, Technical SEO và SEO off-site Bằng cách chia nhỏ như thế này, chiến lược SEO của bạn sẽ dễ tối ưu hơn t...
0 2109
16 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
05/11/2018
03 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của backlink
03 yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của backlink
Xây dựng backlink là nhiệm vụ thiết yếu trong một kế hoạch SEO hiệu quả. Các backlink thường báo cho các công cụ tìm kiếm biết rằng site này được đánh giá cao, đáng tin cậy và do đó xứng đáng xuất hiện trong top các k...
0 6104
10 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
16/11/2018
3 Sai lầm cần tránh khi làm Digital Marketing
3 Sai lầm cần tránh khi làm Digital Marketing
Khi các cuộc chiến marketing ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì doanh nghiệp và các công ty đua nhau đưa ra những chiến lược digital marketing hấp dẫn, nhằm thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ. Các ch...
0 7097
1 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor