Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
24/09/2018
24 lượt đánh giá
5.0 5 24

Link Equity là gì và các yếu tố nào ảnh hưởng đến nó

Link equity là gì?

Link equity hay còn được biết với cái tên khá khó hiểu là link juice, là một yếu tố xếp hạng của các công cụ tìm kiếm dựa trên ý tưởng cho rằng những liên kết sẽ chuyền  giá trị và độ uy tín của trang này cho trang khác.

Giá trị này phụ thuộc vào một số yếu tố như độ uy tín của trang liên kết, mức độ phù hợp nội dung, mã trạng thái HTTP và nhiều yếu tố khác nữa.

Và chính những liên kết đó là một trong nhiều yếu tố mà Google và các công cụ tìm kiếm khác sử dụng để quyết định vị thứ trong trang kết quả tìm kiếm.

Vậy có thể tạm hiểu Link equity hay link juice là năng lực hay sức mạnh xếp hạng của liên kết.

Link equity và PageRank

Nhắc đến Link equity, nhiều người nghĩ ngay tới PageRank. PageRank là thuật toán đầu tiên của Google được dùng để xếp hạng các website dựa vào hồ sơ backlink của các site đó.

Hiện tại PageRank không còn là yếu tố chính để quyết định xếp hạng của một trang web. Giờ nó chỉ là một trong hàng trăm các yếu tố mà Google dựa vào để xem xét. Có thể nói, tầm quan trọng của PageRank hiện tại đã giảm rất nhiều.

Ở một chừng mực nào đó, link equity có thể hiểu là dòng chảy sức mạnh xếp hạng chuyền từ site này sang site khác. Nếu một trang rất uy tín có link trỏ tới một bài viết của site nhỏ hơn, nó có thể hiểu là một phiếu bầu cho trang được liên kết và chuyền một phần uy tín thông qua liên kết đó.

Có thể mọi người đã từng nghe về một thủ thuật SEO lỗi thời, đó là PageRank sculpting hay thuần Việt hơn với tên gọi chế tác PageRank, theo đó các chủ website sẽ có chiến lược phân loại link nào là dofollow và nofollow để làm chủ dòng chảy độ uy tín từ trang này sang trang khác.

Trong những điều kiện thích hợp, chiến lược này cũng có những hiệu quả nhất định. Tuy nhiên lạm dung nofollows không phải là một cách hay cho lắm, thay vào đó chúng ta nên tập trung vào việc cải thiện cấu trúc thông tin của trang web cũng như thực hiện các chiến lược SEO lành mạnh hơn.

Những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị của Link equity

Chúng ta nên biết là cả liên kết nộiliên kết ngoài đều có thể chuyển link equity. Sau đây là một số yếu tố chính ảnh hưởng đến giá trị của nó.

Liên kết có nội dung liên quan

Nếu bạn trỏ link tới một trang có chủ đề sửa xe hơi từ một bài viết có nội dung nói về nấu ăn. Google sẽ biết là liên kết chả liên quan gì. Những link như thế thì không phù hợp và có thể không cung cấp nhiều giá trị uy tín.

Độ uy tín của site liên kết

Link từ những trang uy tín thường có nhiều giá trị hơn những link từ các trang còn mới hoặc chỉ vừa mới tạo.

Link có yếu tố nofollow

Những links nofollow khai báo với các công cụ tìm kiếm là nên bỏ qua. Vì vậy chúng sẽ không có giá trị trong việc chuyền link equity. Tuy nhiên, link nofollow vẫn có nhiều giá trị khác.

Link bị chặn thu thập dữ liệu

Nếu trang bị chặn thu thập dữ liệu từ file robots.txt, trình thu thập dữ liệu sẽ được bảo là nên bỏ qua và vì vậy sẽ  không chuyền giá trị link equity.

Vị trí đặt link trên trang web

Link được đặt ở footer hay sidebar của trang không chia sẻ nhiều khả năng xếp hạng so với các link trong phần nội dung ( Vẫn có nhiều trường hợp ngoại lệ.)

Cấu trúc của một site cũng giúp Google quyết định nội dung nào có ích với người dùng và xem xét để hiểu mục đích của khách truy cập khi ghé trang này là gì và link này hỗ trợ giải quyết mục đích đó ra sao.

Số lượng liên kết trên trang nguồn

Nếu link đến site của bạn là một trong hàng trăm, hàng ngàn link trên trang nguồn, nó gần như không có giá trị mặc dù chả có quy định cụ thể nào về số lượng link trên một trang.

Link của bạn sẽ bị lạc trong cả rừng link, chả ai thèm nhấp và dĩ nhiên bị giảm giá trị.

Mã trạng thái  HTTP của trang liên kết

Những trang đã được xử lý như các mã trạng thái 200 hay mã chuyển hướng 301 sẽ giữ lại link equity của nó. Dù Google khẳng định tất cả các chuyển hướng bao gồm các mã trạng thái 302 bây giờ cũng sẽ chuyền sức mạnh xếp hạng, nhưng tốt nhất chúng ta nên xem xét lại điều đó.

Các công cụ tìm kiếm khác có thể sẽ không xem như vậy và ngoài link còn rất nhiều yếu tố khác cũng ảnh hưởng đến chiến lược xếp hạng.

Nguồn dịch và biên tập: https://moz.com/learn/seo/what-is-link-equity

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
31/10/2018
Xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả
Xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả
Content Marketing không chỉ đơn thuần là viết và viết. Để có thể xây dựng một chiến dịch content marketing hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ về khách hàng của mình và những cách thức triển khai hoạt động content  s...
0 3732
1 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
08/10/2018
Google bàn về việc xử lý bài viết/trang có lượt truy cập thấp
Google bàn về việc xử lý bài viết/trang có lượt truy cập thấp
Trên Hangout trò chuyện với các quản trị web, John Mueller (người phát ngôn của Google và là chuyên viên phân tích xu hướng quản trị web) đã đưa ra lời khuyên hữu ích để xử lý những nội dung có ít lưu lượng truy cập. ...
0 16735
20 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Seo
08/11/2018
Phương pháp giúp người mới SEO nghiên cứu từ khoá
Phương pháp giúp người mới SEO nghiên cứu từ khoá
SEO là một trong những phương pháp giúp website của bạn được nhiều người biết đến hơn thông qua việc hiển thị thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm của Google và các đối tác. Nếu là một người làm marketing chuyên ngh...
0 3084
20 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
05/10/2018
19 thủ thuật SEO tối ưu hóa bài viết
19 thủ thuật SEO tối ưu hóa bài viết
Bài viết này chia sẻ 19 thủ thuật SEO tối ưu hóa bài viết, giúp trang của bạn cải thiện vị thứ xếp hạng, thu hút cả người đọc lẫn các công cụ tìm kiếm. Các thủ thuật đầu tiên sẽ giúp các bạn tìm kiếm được cá từ khóa...
0 15510
13 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
06/10/2018
Tự Chỉnh Sửa Hình Ảnh Đăng Blog Wordpress
Tự Chỉnh Sửa Hình Ảnh Đăng Blog Wordpress
Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng, thu hút người vào xem website của bạn. Do đó ngoại trừ việc biết thiết lập, cài đặt trang web thì bạn còn cần phải có kĩ năng chỉnh sửa hình ảnh để phục vụ cho website của...
0 13413
10 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor