Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
20/09/2018
22 lượt đánh giá
5.0 5 22

Anchor Text là gì và tối ưu Anchor text sao để hiệu quả?

Anchor Text

Anchor Text là phần văn bản có thể nhìn thấy và click được của một liên kết. Trong các trình duyệt hiện tại, nó thường có màu xanh da trời và được gạch dưới.

Mẫu code

<a href="http://www.example.com">Example Anchor Text</a>

Tối ưu

Anchor text thân thiện với SEO thường ngắn gọn và có nội dung liên quan đến trang trỏ tới.

Vậy anchor text là gì?

Anchor text là những từ, ký tự có thể nhìn thấy được và khi nhấp vào sẽ trỏ tới một địa chỉ web hoặc đường dẫn url khác.

Anchor text thường xuất hiện với màu xanh da trời và thường được gạch dưới, tuy nhiên tùy theo mục đích và giao diện trang web, bạn có thể điều chỉnh màu sắc và định dạng bằng HTML hay CSS cho phù hợp.

Anchor text có thể cung cấp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng những thông tin ngữ cảnh liên quan về nội dung của trang được trỏ tới.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các anchor text mà các trang web khác sử dụng trỏ tới site của bạn để xem các trang khác đánh giá trang của bạn ra sao và nội dung trang web của bạn nói về điều gì.

Rõ ràng, những anchor text kiểu như vậy chúng ta khó mà can thiệp hay làm chủ, dù sao cũng là site của người ta. Vì vậy, Google khuyên rằng tốt nhất là hãy sử dụng anchor text trên chính site của bạn sao cho hiệu quả.

Nếu nhiều trang web nghĩ rằng web của bạn phù hợp với một chủ đề nào đó và sử dụng nhiều anchor text trỏ tới site bạn. Rất có thể trang của bạn sẽ có xếp hạng cao với các truy vấn phù hợp dù cho nó không chứa các từ khóa đó.

Phân loại anchor text

Anchor text chính xác là anchor text có từ khóa chính xác nói về trang mà nó trỏ đến. ví dụ: sử dụng “ phim sex” để trỏ tới một web phim sex.

Anchor text khớp một phần là anchor text bao gồm các biến thể của từ khóa trong liên kết. Ví dụ sử dụng biến thể của “phim sex” là “phim con heo’ để trỏ tới một web phim sex.

Anchor text thương hiệu là anchor text sử dụng tên thương hiệu, ví dụ “Spineditor” liên kết đến trang chủ Spineditor hay “Voz” trỏ tới trang Voz.

Anchor text link trần là anchor text thay vì sử dụng từ khóa thì sử dụng thẳng url đó.Ví dụ “www.spindeditor.com” là một anchor text link trần.

Anchor text chung chung thì thường sử dụng một từ, cụm từ chung chung trong văn bản liên kết. Vị dụ: “Tại đây”

Anchor text hình ảnh là bất cứ hình ảnh nào có chèn link. Trong trường hợp này Google sẽ sử dụng văn bản trong thuộc tính alt xem như anchor text.

Phương pháp tối ưu Anchor text hiệu quả

Một Anchor Text thân thiện với SEO và hiệu quả phải có đủ 03 yếu tố sau đây.

  • Cô đọng, ngắn gọn
  • Có nội dung liên quan, phù hợp đến trang trỏ đến
  • Có mật độ từ khóa thấp

Như đã nói, bạn không thể quản được các anchor text mà các web khác sử dụng trỏ tới bạn. Vì vậy phương pháp tốt nhất là tối ưu anchor text trên chính site của bạn.

Sử dụng Anchor text ngắn gọn và cô đọng

Dù anchor text không có giới hạn cụ thể về độ dài nhưng tốt hơn hết là nên sử dụng những từ khóa ngắn gọn và súc tích nếu có thể.  Hãy cân nhắc sử dụng anchor text thỏa mãn 02 câu hỏi sau đây.

  • Cách tốt nhất, ngắn gọn nhất để miêu tả nội dung trang trỏ đến?
  • Từ, cụm từ nào sẽ khiến người dùng dễ click vào nhất?

Mức độ liên quan, phù hợp với trang mục tiêu

Các công cụ tìm kiếm ngày càng hoàn thiện và ngày càng phát hiện có nhiều  tham số quyết định xếp hạng. Một trong những yếu tố đó là mức độ liên quan giữa các chủ đề của hai trang liên kết với nhau.

Mức độ liên quan cao có thể tăng khả năng xếp hạng của cả 02 trang cho truy vấn liên quan đến các chủ đề đó.

Nên nhớ chủ đề của trang nguồn và nội dung trong anchor text chính là 02 yếu tố ảnh hưởng đến mức độ liên quan với trang mục tiêu.

Những link trỏ tới nội dung có liên quan đến chủ đề của trang nguồn thì có mức độ liên quan mạnh hơn những link trỏ đến nội dung không liên quan.

Các công cụ tìm kiếm chú ý nhiều đến các anchor text khác nhau được sử dụng trong link trỏ tới và sử dụng chúng như những dấu hiệu phụ để biết bài viết đó nói về điều gì và tương ứng với những truy vấn nào.

Điều này, kết hợp với xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các yếu tố khác như nguồn liên kết, hệ thống phân cấp thông tin sẽ chiếm phần lớn trong việc đánh giá mức độ phù hợp nội dung.

Hãy chắc rằng links của bạn có yếu tố liên quan mạnh và giữ cho anchor text luôn phản ánh đúng về trang trỏ đến nếu có thể.

Mật độ từ khóa trong Anchor text

Với thuật toán chim cánh cụt Penguin mới cập nhật, Google bắt đầu siết chặt hơn về từ khóa trong anchor text. Nếu site của bạn có quá nhiều backlink chứa anchor text chính xác, rất có thể sẽ bị nghi ngờ và đánh giá là là không tự nhiên.

Nhìn chung, sử dụng từ khóa cụ thể và chính xác trong anchor text vẫn tốt. Tuy nhiên để an toàn và tốt nhất chúng ta nên sử dụng nhiều biến thể anchor text hơn, tự nhiên hơn.

Cùng với những điều trên, phải ghi nhớ một điều nữa là đừng quá lạm dung các liên kết nội. Liên kết nội thì dĩ nhiên được khuyến khích nhưng cẩn thận với anchor text sử dụng để liên kết các page của bạn với nhau. Nếu quá nhiều link đến một trang và tất cả đều sử dụng anchor text giống nhau, dù cho bạn làm chủ site đó, Google có thể xem đó là spam.

Nguồn dịch và biên tâp: https://moz.com/learn/seo/anchor-text

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
03/11/2018
Hành Trình Khách Hàng Trong Digital Marketing
Hành Trình Khách Hàng Trong Digital Marketing
Bạn đang nắm giữ một số lượng lớn những khách hàng tiềm năng từ các phương tiện truyền thông. Làm thế nào để chuyển đổi họ thành những người mua (sử dụng) dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp. Hành trình khách hàng sẽ là c...
0 6772
1 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
28/09/2018
Mobile-first Indexing, liệu có ảnh hưởng đến thứ hạng trên desktop?
Mobile-first Indexing, liệu có ảnh hưởng đến thứ hạng trên desktop?
Thời gian vừa qua, rất nhiều chủ trang web nhận được thông báo mobile-first indexing được bật. Nhiều người đã thắc mắc và tranh cãi về việc mobile-first indexing có ảnh hưởng đến thứ hạng trang web. Việc ưu tiên lập ch...
0 3335
20 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
25/09/2018
03 loại SEO bạn cần biết
03 loại SEO bạn cần biết
Trong một chiến lược SEO tổng quan, để nâng cao hiệu quả chúng ta nên chia nhỏ thành 03 loại SEO là SEO on-page, Technical SEO và SEO off-site Bằng cách chia nhỏ như thế này, chiến lược SEO của bạn sẽ dễ tối ưu hơn t...
0 2728
16 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
17/09/2018
SEO off-site là gì và quan trọng như thế nào?
SEO off-site là gì và quan trọng như thế nào?
SEO off-site là gì? SEO off-site cũng thường được gọi là SEO off-page thường nhắc đến việc tối ưu hóa bên ngoài website của bạn. Việc tối ưu hóa các yếu tố xếp hạng bên ngoài site bao gồm việc cải thiện mức độ phủ c...
0 3593
23 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
17/10/2018
Các hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay
Các hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay
Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và phương tiện truyền thông, việc tìm ra hình thức Marketing phù hợp cho doanh nghiệp đóng vai trò rất lớn trong việc quảng bá thương hiệu, thúc đẩy doanh số. Tuy...
0 28476
9 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor