Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
20/09/2018
22 lượt đánh giá
5.0 5 22

Anchor Text là gì và tối ưu Anchor text sao để hiệu quả?

Anchor Text

Anchor Text là phần văn bản có thể nhìn thấy và click được của một liên kết. Trong các trình duyệt hiện tại, nó thường có màu xanh da trời và được gạch dưới.

Mẫu code

<a href="http://www.example.com">Example Anchor Text</a>

Tối ưu

Anchor text thân thiện với SEO thường ngắn gọn và có nội dung liên quan đến trang trỏ tới.

Vậy anchor text là gì?

Anchor text là những từ, ký tự có thể nhìn thấy được và khi nhấp vào sẽ trỏ tới một địa chỉ web hoặc đường dẫn url khác.

Anchor text thường xuất hiện với màu xanh da trời và thường được gạch dưới, tuy nhiên tùy theo mục đích và giao diện trang web, bạn có thể điều chỉnh màu sắc và định dạng bằng HTML hay CSS cho phù hợp.

Anchor text có thể cung cấp cho cả công cụ tìm kiếm và người dùng những thông tin ngữ cảnh liên quan về nội dung của trang được trỏ tới.

Các công cụ tìm kiếm sử dụng các anchor text mà các trang web khác sử dụng trỏ tới site của bạn để xem các trang khác đánh giá trang của bạn ra sao và nội dung trang web của bạn nói về điều gì.

Rõ ràng, những anchor text kiểu như vậy chúng ta khó mà can thiệp hay làm chủ, dù sao cũng là site của người ta. Vì vậy, Google khuyên rằng tốt nhất là hãy sử dụng anchor text trên chính site của bạn sao cho hiệu quả.

Nếu nhiều trang web nghĩ rằng web của bạn phù hợp với một chủ đề nào đó và sử dụng nhiều anchor text trỏ tới site bạn. Rất có thể trang của bạn sẽ có xếp hạng cao với các truy vấn phù hợp dù cho nó không chứa các từ khóa đó.

Phân loại anchor text

Anchor text chính xác là anchor text có từ khóa chính xác nói về trang mà nó trỏ đến. ví dụ: sử dụng “ phim sex” để trỏ tới một web phim sex.

Anchor text khớp một phần là anchor text bao gồm các biến thể của từ khóa trong liên kết. Ví dụ sử dụng biến thể của “phim sex” là “phim con heo’ để trỏ tới một web phim sex.

Anchor text thương hiệu là anchor text sử dụng tên thương hiệu, ví dụ “Spineditor” liên kết đến trang chủ Spineditor hay “Voz” trỏ tới trang Voz.

Anchor text link trần là anchor text thay vì sử dụng từ khóa thì sử dụng thẳng url đó.Ví dụ “www.spindeditor.com” là một anchor text link trần.

Anchor text chung chung thì thường sử dụng một từ, cụm từ chung chung trong văn bản liên kết. Vị dụ: “Tại đây”

Anchor text hình ảnh là bất cứ hình ảnh nào có chèn link. Trong trường hợp này Google sẽ sử dụng văn bản trong thuộc tính alt xem như anchor text.

Phương pháp tối ưu Anchor text hiệu quả

Một Anchor Text thân thiện với SEO và hiệu quả phải có đủ 03 yếu tố sau đây.

  • Cô đọng, ngắn gọn
  • Có nội dung liên quan, phù hợp đến trang trỏ đến
  • Có mật độ từ khóa thấp

Như đã nói, bạn không thể quản được các anchor text mà các web khác sử dụng trỏ tới bạn. Vì vậy phương pháp tốt nhất là tối ưu anchor text trên chính site của bạn.

Sử dụng Anchor text ngắn gọn và cô đọng

Dù anchor text không có giới hạn cụ thể về độ dài nhưng tốt hơn hết là nên sử dụng những từ khóa ngắn gọn và súc tích nếu có thể.  Hãy cân nhắc sử dụng anchor text thỏa mãn 02 câu hỏi sau đây.

  • Cách tốt nhất, ngắn gọn nhất để miêu tả nội dung trang trỏ đến?
  • Từ, cụm từ nào sẽ khiến người dùng dễ click vào nhất?

Mức độ liên quan, phù hợp với trang mục tiêu

Các công cụ tìm kiếm ngày càng hoàn thiện và ngày càng phát hiện có nhiều  tham số quyết định xếp hạng. Một trong những yếu tố đó là mức độ liên quan giữa các chủ đề của hai trang liên kết với nhau.

Mức độ liên quan cao có thể tăng khả năng xếp hạng của cả 02 trang cho truy vấn liên quan đến các chủ đề đó.

Nên nhớ chủ đề của trang nguồn và nội dung trong anchor text chính là 02 yếu tố ảnh hưởng đến mức độ liên quan với trang mục tiêu.

Những link trỏ tới nội dung có liên quan đến chủ đề của trang nguồn thì có mức độ liên quan mạnh hơn những link trỏ đến nội dung không liên quan.

Các công cụ tìm kiếm chú ý nhiều đến các anchor text khác nhau được sử dụng trong link trỏ tới và sử dụng chúng như những dấu hiệu phụ để biết bài viết đó nói về điều gì và tương ứng với những truy vấn nào.

Điều này, kết hợp với xử lý ngôn ngữ tự nhiên và các yếu tố khác như nguồn liên kết, hệ thống phân cấp thông tin sẽ chiếm phần lớn trong việc đánh giá mức độ phù hợp nội dung.

Hãy chắc rằng links của bạn có yếu tố liên quan mạnh và giữ cho anchor text luôn phản ánh đúng về trang trỏ đến nếu có thể.

Mật độ từ khóa trong Anchor text

Với thuật toán chim cánh cụt Penguin mới cập nhật, Google bắt đầu siết chặt hơn về từ khóa trong anchor text. Nếu site của bạn có quá nhiều backlink chứa anchor text chính xác, rất có thể sẽ bị nghi ngờ và đánh giá là là không tự nhiên.

Nhìn chung, sử dụng từ khóa cụ thể và chính xác trong anchor text vẫn tốt. Tuy nhiên để an toàn và tốt nhất chúng ta nên sử dụng nhiều biến thể anchor text hơn, tự nhiên hơn.

Cùng với những điều trên, phải ghi nhớ một điều nữa là đừng quá lạm dung các liên kết nội. Liên kết nội thì dĩ nhiên được khuyến khích nhưng cẩn thận với anchor text sử dụng để liên kết các page của bạn với nhau. Nếu quá nhiều link đến một trang và tất cả đều sử dụng anchor text giống nhau, dù cho bạn làm chủ site đó, Google có thể xem đó là spam.

Nguồn dịch và biên tâp: https://moz.com/learn/seo/anchor-text

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bui Vietđăng trongTài liệu>Seo
10/09/2018
Nguyên nhân và cách xử lý trùng lập nội dung website
Nguyên nhân và cách xử lý trùng lập nội dung website
Hướng dẫn chi tiết nguyên nhân và cách khắc phục tình trang trùng lập nội dung trên website tận gốc.
0 3038
21 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Thiết kế website
02/10/2018
Bạn Sẽ Chọn WordPress.com Hay WordPress.org?
Bạn Sẽ Chọn WordPress.com Hay WordPress.org?
Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tạo lập webssite đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần tốn quá nhiều phí, không cần phải am hiểu về code, lập trình, các hàm số…thì mới tạo được tran...
0 14200
1 lượt đánh giá
Bui Vietđăng trongTài liệu>Seo
04/09/2018
Tổng hợp 200 yếu tố tác động đến seo
Tổng hợp 200 yếu tố tác động đến seo
Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp cho các bạn toàn bộ những yếu tố  tác động đến seo dựa trên các nghiên cứu, thử nghiệm từ các cộng đồng seo lớn và các thông báo của google  200+ yếu tố tác động đến thứ hạng se...
0 15990
29 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
22/10/2018
Hướng dẫn chạy quảng cáo trên Facebook Messenger hiệu quả
Hướng dẫn chạy quảng cáo trên Facebook Messenger hiệu quả
Đầu năm 2017, Facebook triển khai thêm tính năng chạy quảng cáo trên Facebook Messenger. Tính năng này không chỉ giúp Messenger trở thành cầu nối giữa người với người, mà sẽ là kênh bán hàng của doanh nghiệp tới khách h...
0 7219
3 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
16/11/2018
3 Sai lầm cần tránh khi làm Digital Marketing
3 Sai lầm cần tránh khi làm Digital Marketing
Khi các cuộc chiến marketing ngày càng cạnh tranh khốc liệt thì doanh nghiệp và các công ty đua nhau đưa ra những chiến lược digital marketing hấp dẫn, nhằm thu hút khách hàng và cạnh tranh với đối thủ. Các ch...
0 8568
1 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor