Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
19/09/2018
16 lượt đánh giá
5.0 5 16

Liên kết ngoài External Link và tại sao nó cực quan trọng?

External Links, liên kết ngoài

Liên kết ngoài là siêu liên kết trỏ đến bất kỳ tên miền khác. Nói dễ hiểu, nếu một web nào đó có link trỏ tới site của bạn thì đó là một liên kết ngoài. Tương tự, nếu bạn có link trỏ tới một site khác, đây cũng là một liên kết ngoài.

Mẫu code

<a href="http://www.external-domain.com/">Link Anchor Text</a>

Tối ưu liên kết ngoài

Hãy sử dụng từ khóa trong anchor text thể hiện rõ nội dung, chủ đề hay từ khóa của trang trỏ đến. Đừng lặp lại từ khóa một cách cứng nhắc mọi nơi, nếu không sẽ bị cho là spam. Thay vì vậy, hãy dùng những biến thể khác của từ khóa trong anchor text phù hợp hơn với ngữ cảnh và thiết thực cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Vậy Liên kết ngoài External là gì?

Liên kết ngoài hay external link là một liên kết trỏ đến một tên miền khác. Tùy theo ngữ cảnh, chúng ta vẫn thường gọi chúng với nhiều tên gọi là outbound link hay inbound link hay quen thuộc hơn là backlink.

 • Các chuyên gia về SEO tin rằng liên kết ngoài là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của một website.
 • Liên kết ngoài hỗ trợ sức mạnh xếp hạng liên kết khác hơn liên kết nội bởi vì các công cụ tìm kiếm xem đấy là sự đánh giá của bên thứ 03.
 • Các chuyên gia SEO không xem thuộc tính title trong liên kết html có ích cho mục đích xếp hạng.

Cách SEO Liên kết ngoài hiệu quả

Các số liệu nghiên cứu về yếu tố xếp hạng chỉ ra rằng liên kết ngoài là một yếu tố quan trọng bậc nhất để đạt được thứ hạng cao. Điều này xuất phát từ ý tưởng các liên kết ngoài là một trong những tham số khó đạt được và vì vậy đó là một trong những cách tốt nhất để các công cụ tìm kiếm quyết định độ phổ biến của một website. Ý tưởng này được sử dụng đầu tiên bởi công cụ tìm kiếm Alta Vista trước đây và sau đó được Google hoàn thiện và phát triển đến hiện tại.

Trong buổi thuyết trình về PageRank, một thuật toán được phát triển bởi người đồng sáng lập Google là Larry Page, Google đã lần đầu tiên đề cập đến ý tưởng này.

Theo đó, thuật toán PageRank xem các liên kết ngoài như một phiếu bầu cho độ phổ biến của một website. Các trang có nhiều liên kết trỏ tới nhất được xem là những trang được ưa thích và phổ biến nhất.

Những trang này được cho là phù hợp, liên quan nhất đến các truy vấn và được xuất hiện trong trang kết quả đầu tiên khi tìm kiếm trên Google. Mặc dù thuật toán này ngày càng phức tạp, nó vẫn giữ ý tưởng xem liên kết ngoài là yếu tố bầu chọn xếp hạng.

Ngày nay, các công cụ tìm kiếm nâng cao sử dụng nhiều tiêu chí để quyết định giá trị của liên kết ngoài. Sau đây là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

 • Độ tin cậy của tên miền liên kết
 • Độ phổ biến của trang liên kết
 • Mức độ liên quan nội dung của hai trang liên kết với nhau
 • Anchor text được chèn trong link
 • Số lượng liên kết đến cùng một trang trên trang nguồn
 • Số lượng tên miền trỏ đến trang đích
 • Số lượng các biến thể được sử dụng trong anchor text để liên kết với trang mục tiêu.
 • Mối quan hệ giữa chủ sở hữu hai tên miền liên kết với nhau.

Ngoài những yếu tố trên, liên kết ngoài còn quan trọng vì hai yếu tố sau

Độ phổ biến của website

Trong khi lưu lượng truy cập là tham số khá phức tạp đối với công cụ tìm kiếm để đo lường đánh giá chính xác, các liên kết ngoài lại là những tham số ổn định, dễ đo lường và đánh giá hơn. Điều này có thể giải thích vì trong khi lưu lượng truy cập được lưu trữ trong những bản ghi máy chủ riêng thì liên kết ngoài lại hiển thị công khai và dễ dàng lưu trữ.

Vì lý do này và một số lý do khác, các liên kết bên ngoài là một chỉ số tuyệt vời để xác định mức độ phổ biến của một trang web. Chỉ số này, khá giống công cụ PageRank trước đây, kết hợp với các chỉ số liên quan được dùng để xác định kết quả tốt nhất cho một truy vấn tìm kiếm.

Mức độ phù hợp, liên quan

Các liên kết ngoài cung cấp các dấu hiệu liên quan, phù hợp có giá trị rất lớn với các công cụ tìm kiếm. Từ khóa anchor text được chèn trong link một cách thủ công luôn phản ánh rõ nội dung của trang liên kết. Nhiều khi là một cụm từ ngắn, ví dụ “ công cụ spin” hay một url trực tiếp như http://spineditor.com.

Trang đích và trang nguồn cũng như các tên miền được chèn trong link cũng cung cấp những chỉ số liên quan có giá trị cho công cụ tìm kiếm. Liên kết ngoài có xu hướng trỏ tới nội dung có liên quan. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm thiết lập một trung tâm dữ liệu tri thức trên Internet và sau đó có thể dùng để xác định tầm quan trọng của một website nào đó.

Nguồn dịch và biên tâp: https://moz.com/learn/seo/external-link

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
06/09/2018
Hướng dẫn tạo website bằng Wordpress cơ bản với 5 bước.
Hướng dẫn tạo website bằng Wordpress cơ bản với 5 bước.
Để tạo 1 website wordpress cơ bản gồm 3 phần : Source (Mã nguồn website) , Domain (tên miền website), Hosting Linux (nơi lưu trữ mã nguồn). Source wordpress các bạn có thể download ở đây : https://wordpress.org/...
0 11512
16 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
11/10/2018
6 lý do khiến lưu lượng truy cập của website giảm
6 lý do khiến lưu lượng truy cập của website giảm
Thỉnh thoảng lưu lượng truy cập của một website có sự biến đổi. Có lúc tăng và có lúc giảm. Thật khó để xác định rõ lý do tại sao traffic bị sụt giảm. Dưới đây là những lý do phổ biến, bạn có thể tham khảo để kiểm soát ...
0 15194
14 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
03/10/2018
Thẻ mô tả trong SEO
Thẻ mô tả trong SEO
Khi nhắc đến yếu tố content trong SEO, người ta thường chỉ nghĩ đến các nội dung hiển thị trên trang mà ít khi nghĩ đến các nội dung trong code HTML. Dĩ nhiên đọc tiêu đề là mọi người đã biết tôi đang đang nói về thẻ mô...
0 12852
4 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
01/10/2018
Tại Sao Nên Tự Học Cách Làm Website Bằng Wordpress?
Tại Sao Nên Tự Học Cách Làm Website Bằng Wordpress?
Ngày nay cùng với sự phát triển của mạng xã hội, việc bán hàng dần trở nên dễ dàng hơn. Thay vì tiếp thị sản phẩm trực diện như trước, người ta sẽ tiến hành xây dựng các website bán hàng. Thông thường sẽ có nhiều cá...
0 7052
20 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
08/10/2018
Google bàn về việc xử lý bài viết/trang có lượt truy cập thấp
Google bàn về việc xử lý bài viết/trang có lượt truy cập thấp
Trên Hangout trò chuyện với các quản trị web, John Mueller (người phát ngôn của Google và là chuyên viên phân tích xu hướng quản trị web) đã đưa ra lời khuyên hữu ích để xử lý những nội dung có ít lưu lượng truy cập. ...
0 16803
20 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor