Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
19/09/2018
16 lượt đánh giá
5.0 5 16

Liên kết ngoài External Link và tại sao nó cực quan trọng?

External Links, liên kết ngoài

Liên kết ngoài là siêu liên kết trỏ đến bất kỳ tên miền khác. Nói dễ hiểu, nếu một web nào đó có link trỏ tới site của bạn thì đó là một liên kết ngoài. Tương tự, nếu bạn có link trỏ tới một site khác, đây cũng là một liên kết ngoài.

Mẫu code

<a href="http://www.external-domain.com/">Link Anchor Text</a>

Tối ưu liên kết ngoài

Hãy sử dụng từ khóa trong anchor text thể hiện rõ nội dung, chủ đề hay từ khóa của trang trỏ đến. Đừng lặp lại từ khóa một cách cứng nhắc mọi nơi, nếu không sẽ bị cho là spam. Thay vì vậy, hãy dùng những biến thể khác của từ khóa trong anchor text phù hợp hơn với ngữ cảnh và thiết thực cho cả người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Vậy Liên kết ngoài External là gì?

Liên kết ngoài hay external link là một liên kết trỏ đến một tên miền khác. Tùy theo ngữ cảnh, chúng ta vẫn thường gọi chúng với nhiều tên gọi là outbound link hay inbound link hay quen thuộc hơn là backlink.

 • Các chuyên gia về SEO tin rằng liên kết ngoài là yếu tố xếp hạng quan trọng nhất của một website.
 • Liên kết ngoài hỗ trợ sức mạnh xếp hạng liên kết khác hơn liên kết nội bởi vì các công cụ tìm kiếm xem đấy là sự đánh giá của bên thứ 03.
 • Các chuyên gia SEO không xem thuộc tính title trong liên kết html có ích cho mục đích xếp hạng.

Cách SEO Liên kết ngoài hiệu quả

Các số liệu nghiên cứu về yếu tố xếp hạng chỉ ra rằng liên kết ngoài là một yếu tố quan trọng bậc nhất để đạt được thứ hạng cao. Điều này xuất phát từ ý tưởng các liên kết ngoài là một trong những tham số khó đạt được và vì vậy đó là một trong những cách tốt nhất để các công cụ tìm kiếm quyết định độ phổ biến của một website. Ý tưởng này được sử dụng đầu tiên bởi công cụ tìm kiếm Alta Vista trước đây và sau đó được Google hoàn thiện và phát triển đến hiện tại.

Trong buổi thuyết trình về PageRank, một thuật toán được phát triển bởi người đồng sáng lập Google là Larry Page, Google đã lần đầu tiên đề cập đến ý tưởng này.

Theo đó, thuật toán PageRank xem các liên kết ngoài như một phiếu bầu cho độ phổ biến của một website. Các trang có nhiều liên kết trỏ tới nhất được xem là những trang được ưa thích và phổ biến nhất.

Những trang này được cho là phù hợp, liên quan nhất đến các truy vấn và được xuất hiện trong trang kết quả đầu tiên khi tìm kiếm trên Google. Mặc dù thuật toán này ngày càng phức tạp, nó vẫn giữ ý tưởng xem liên kết ngoài là yếu tố bầu chọn xếp hạng.

Ngày nay, các công cụ tìm kiếm nâng cao sử dụng nhiều tiêu chí để quyết định giá trị của liên kết ngoài. Sau đây là một trong những tiêu chí phổ biến nhất.

 • Độ tin cậy của tên miền liên kết
 • Độ phổ biến của trang liên kết
 • Mức độ liên quan nội dung của hai trang liên kết với nhau
 • Anchor text được chèn trong link
 • Số lượng liên kết đến cùng một trang trên trang nguồn
 • Số lượng tên miền trỏ đến trang đích
 • Số lượng các biến thể được sử dụng trong anchor text để liên kết với trang mục tiêu.
 • Mối quan hệ giữa chủ sở hữu hai tên miền liên kết với nhau.

Ngoài những yếu tố trên, liên kết ngoài còn quan trọng vì hai yếu tố sau

Độ phổ biến của website

Trong khi lưu lượng truy cập là tham số khá phức tạp đối với công cụ tìm kiếm để đo lường đánh giá chính xác, các liên kết ngoài lại là những tham số ổn định, dễ đo lường và đánh giá hơn. Điều này có thể giải thích vì trong khi lưu lượng truy cập được lưu trữ trong những bản ghi máy chủ riêng thì liên kết ngoài lại hiển thị công khai và dễ dàng lưu trữ.

Vì lý do này và một số lý do khác, các liên kết bên ngoài là một chỉ số tuyệt vời để xác định mức độ phổ biến của một trang web. Chỉ số này, khá giống công cụ PageRank trước đây, kết hợp với các chỉ số liên quan được dùng để xác định kết quả tốt nhất cho một truy vấn tìm kiếm.

Mức độ phù hợp, liên quan

Các liên kết ngoài cung cấp các dấu hiệu liên quan, phù hợp có giá trị rất lớn với các công cụ tìm kiếm. Từ khóa anchor text được chèn trong link một cách thủ công luôn phản ánh rõ nội dung của trang liên kết. Nhiều khi là một cụm từ ngắn, ví dụ “ công cụ spin” hay một url trực tiếp như http://spineditor.com.

Trang đích và trang nguồn cũng như các tên miền được chèn trong link cũng cung cấp những chỉ số liên quan có giá trị cho công cụ tìm kiếm. Liên kết ngoài có xu hướng trỏ tới nội dung có liên quan. Điều này giúp các công cụ tìm kiếm thiết lập một trung tâm dữ liệu tri thức trên Internet và sau đó có thể dùng để xác định tầm quan trọng của một website nào đó.

Nguồn dịch và biên tâp: https://moz.com/learn/seo/external-link

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Thiết kế website
06/10/2018
Tự Chỉnh Sửa Hình Ảnh Đăng Blog Wordpress
Tự Chỉnh Sửa Hình Ảnh Đăng Blog Wordpress
Hình ảnh là một trong những yếu tố quan trọng, thu hút người vào xem website của bạn. Do đó ngoại trừ việc biết thiết lập, cài đặt trang web thì bạn còn cần phải có kĩ năng chỉnh sửa hình ảnh để phục vụ cho website của...
0 17111
10 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
18/09/2018
Liên kết nội bộ Internal Link là gì và tối ưu hóa như thế nào?
Liên kết nội bộ Internal Link là gì và tối ưu hóa như thế nào?
Liên kết nội bộ Internal Link Liên kết nội bộ là một siêu liên kết trỏ đến trên cùng một tên miền. Nói một cách khác dễ hiểu hơn, liên kết nội bộ là link trỏ đến một trang khác trên cùng một website. Mẫu code link nộ...
0 3981
14 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Thiết kế website
27/12/2018
Công cụ trực tuyến giúp xóa phông nhanh cho ai không biết Photoshop
Công cụ trực tuyến giúp xóa phông nhanh cho ai không biết Photoshop
Remove.Bg là một công cụ trực tuyến sử dụng AI giúp người dùng xóa phông nền hình ảnh. Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí cho nên các bạn chỉ cần truy cập vào website remove.bg sau đó click vô "Select a photo" hoặc...
0 9236
1 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Thiết kế website
02/10/2018
Những Hàm Cơ Bản Trong Wordpress Và Cấu Trúc Theme
Những Hàm Cơ Bản Trong Wordpress Và Cấu Trúc Theme
Những Hàm Cơ Bản Trong Wordpress Và Cấu Trúc Theme Chắc chắn trong quá trình lập trình wordpress bạn phải đụng đến các hàm, cấu trúc theme. Do đó tiếp nối chuỗi bài viết về cách tạo website bằng Wordpress, chúng ta ...
0 18474
12 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Seo
01/10/2018
Hướng Dẫn SEO Hiệu Quả Chỉ Trong 3 Tháng Trên Wordpress
Hướng Dẫn SEO Hiệu Quả Chỉ Trong 3 Tháng Trên Wordpress
Có một lời khuyên là nếu bạn  mới bắt đầu SEO  hãy SEO từ WordPress. Đây là một trong những cách rất hiệu quả vì Wordpress dễ sử dụng và thân thiện với người dùng. Nó góp phần thúc đẩy thứ hạng từ khóa trang ...
0 10164
21 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor