Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
03/10/2018
5 lượt đánh giá
5.0 5 5

Bảo Mật Và Tối Ưu Wordpress

Dù cho bạn đang sử dụng website để kinh doanh, bán hàng hay với bất kì mục đích nào đi chăng nữa thì việc bảo mật và tối ưu vẫn là điều quan trọng. Nếu không có cơ chế bảo mật tốt, website hay dữ liệu của bạn sẽ hứng chịu những thiệt hại vô cùng lớn, thậm chí ảnh hưởng đến rất nhiều đến doanh thu, uy tín công ty (tổ chức).

Lý do cần bảo mật Website

Theo thống kê của các tổ chức an ninh, trung bình có hơn 30.000 website bị tấn công mỗi ngày. Nghĩa là cứ 5 người sử dụng lại có 1 người trở thành nạn nhân của hacker. Với con số đáng lo ngại này, bạn hoàn toàn có thể là nạn nhân kế tiếp. Nếu website của doanh nghiệp của bạn không có cơ chế bảo mật tốt dẫn đến bị tấn công, chắc chắn sẽ kéo theo nguy cơ mất khách hàng. Hoặc thậm chí trong các trường hợp xấu nhất, có thể gây mất mát dữ liệu hoặc ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại của doanh nghiệp.
 

Có thể kể ra đây một số thiệt hại từ việc website bị tấn công để bạn có nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc bảo mật website.

 • Làm gián đoạn hoạt động của website: Việc website của bạn không thể truy cập chắc chắn sẽ làm mất đi số lượng lớn khách hàng vốn có. Lượng khách hàng này sẽ mất dần vào tay các đối thủ cạnh tranh của bạn.
 • Mất thứ hạng trên Google: Nếu website bị nhiễm virus hoặc phần mềm độc hại, Google sẽ không cho trang của bạn xuất hiện trong công cụ tìm kiếm. Việc này ảnh hưởng trực tiếp rất lớn đến công việc marketing online, SEO của website.
 • Ảnh hưởng tiêu cực đến thương hiệu: Những website liên tục không thể truy cập hoặc bị báo cáo virus sẽ làm giảm lòng tin khách hàng. Thiệt hại về uy tín và thương hiệu kinh doanh của bạn lúc này là rất lớn.

Một số cách thức hữu ích để bảo mật Website

 • Thường xuyên cập nhật phần mềm ứng dụng website: việc đảm bảo tất cả phần mềm được cập nhật là điều quan trọng trong việc giữ cho trang web của bạn tránh khỏi những nguy hiểm luôn luôn rình rập. Điều này có thể áp dụng cho cả hệ điều hành máy chủ và bất kỳ phần mềm nào bạn đang chạy trên trang web. Hãy đảm bảo bạn luôn cập nhật các tính năng phụ thuộc và sử dụng các công cụ như Gemnasium để nhận thông báo tự động khi một lỗ hổng được công bố ở một trong các thành phần website của bạn.
 • Bảo mật SQL injection: SQL injection là hình thức tấn công trang web phổ biến nhất dựa trên các thao tác form website. Nguyên nhân là do các nội dung này thường không được mã hoá chính xác và công cụ hacking tận dụng các điểm yếu này để hoạt động phá hoại, ngay cả những hacker thiếu kinh nghiệm cũng có thể thực hiện. Cách phòng ngừa SQL injection phổ biến nhất được tạo thành từ hai thành phần. Đầu tiên là thường xuyên cập nhật và vá lỗi của tất cả các máy chủ, dịch vụ và ứng dụng. Sau đó sản xuất và sử dụng tốt source code. Đồng thời kiểm tra thử source code trang web không cho phép tồn tại các lệnh SQL có dấu hiệu bất thường hay không.
 • Bảo mật website với XSS: Tấn công cross-site scripting (XSS) hay tấn công JavaScript độc hại vào website của bạn, sau đó chạy trong trình duyệt của người dùng và có thể thay đổi nội dung trang web hoặc ăn cắp thông tin để gửi lại cho kẻ tấn công. Bạn cần đảm bảo rằng người dùng không thể đưa nội dung JavaScript vào các trang đang hoạt động của bạn.
 • Bảo mật với các thông báo lỗi website: Chỉ cung cấp những lỗi tối thiểu cho người dùng để đảm bảo rằng không bị rò rỉ bí mật trên máy chủ của bạn, không cung cấp đầy đủ các chi tiết ngoại lệ vì những điều này có thể làm cho các cuộc tấn công phức tạp như SQL injection trở nên dễ dàng hơn, lưu trữ các lỗi chi tiết trong nhật ký máy chủ của bạn và chỉ cho người dùng biết thông tin họ cần.
 • Phê duyệt / xác nhận hợp lệ bảo mật website phía máy chủ: xác nhận phải luôn luôn được thực hiện cả trên trình duyệt và phía máy chủ, trình duyệt có thể bắt các lỗi đơn giản như các trường bắt buộc không được bỏ trống hoặc khi bạn nhập văn bản vào các trường số.
 • Cài mật khẩu có độ bảo mật cao: Điều rất quan trọng là sử dụng mật khẩu đủ mạnh cho máy chủ và khu vực quản trị website. Việc thực thi các yêu cầu về mật khẩu chẳng hạn như tối thiểu là khoảng tám ký tự, bao gồm một chữ cái và chữ viết hoa sẽ giúp bảo vệ thông tin trong thời gian dài tuyệt đối an toàn.
 • Xét duyệt việc tải tập tin lên website: giải pháp được đề xuất là ngăn chặn truy cập trực tiếp vào các tập tin tải lên cùng nhau. Đảm bảo bạn có một thiết lập tường lửa và đang chặn tất cả các cổng không cần thiết. Nếu có thể, hãy thao tác cơ sở dữ liệu của bạn trên một máy chủ khác với máy chủ web của bạn, điều này có nghĩa là máy chủ cơ sở dữ liệu không thể truy cập trực tiếp từ bên ngoài, chỉ có máy chủ website của bạn mới có thể truy cập, giảm thiểu nguy cơ dữ liệu của bạn bị lộ.
 • Bảo mật với HTTPS: HTTPS là một giao thức được sử dụng để cung cấp bảo mật qua Internet, đảm bảo với người dùng rằng họ đang tương tác với máy chủ mong đợi và không ai khác có thể chặn hoặc thay đổi nội dung mà họ đang xem. Hãy sử dụng HTTPS cho toàn bộ website của mình. Điều đó không còn khó khăn và tốn kém như trước nữa, bạn chỉ cần bật HTTPS và có các công cụ công cộng hiện có cho các frameworks sẽ tự động thiết lập điều này cho bạn.

Công cụ bảo mật website

Có rất nhiều công cụ bảo mật miễn phí để giúp bạn bảo vệ website. Chúng hoạt động trên cơ sở tương tự như các tập lệnh mà hacker sử dụng để kiểm tra tất cả các hành vi khai thác và cố gắng làm tổn hại đến trang web của bạn bằng cách sử dụng một số phương pháp đã đề cập trước đó như SQL injection. Một số công cụ có thể nói đến như: Netsparker, OpenVAS, Xenotix XSS Exploit Framework….

Hy vọng rằng những phương pháp trên đây sẽ giúp cho trang web cũng như thông tin của bạn được bảo vệ an toàn.

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
05/10/2018
19 thủ thuật SEO tối ưu hóa bài viết
19 thủ thuật SEO tối ưu hóa bài viết
Bài viết này chia sẻ 19 thủ thuật SEO tối ưu hóa bài viết, giúp trang của bạn cải thiện vị thứ xếp hạng, thu hút cả người đọc lẫn các công cụ tìm kiếm. Các thủ thuật đầu tiên sẽ giúp các bạn tìm kiếm được cá từ khóa...
0 16309
13 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
03/11/2018
Hành Trình Khách Hàng Trong Digital Marketing
Hành Trình Khách Hàng Trong Digital Marketing
Bạn đang nắm giữ một số lượng lớn những khách hàng tiềm năng từ các phương tiện truyền thông. Làm thế nào để chuyển đổi họ thành những người mua (sử dụng) dịch vụ/sản phẩm của doanh nghiệp. Hành trình khách hàng sẽ là c...
0 6312
1 lượt đánh giá
Bui Vietđăng trongTài liệu>Seo
11/09/2018
Các mã thái HTTP thường gặp trong seo
Các mã thái HTTP thường gặp trong seo
Mã trạng thái HTTP là một thông báo từ máy chủ đến người dùng hoặc các trình thu thập dữ liệu. Hiểu ý nghĩa từng mã giúp nhà quản trị web giảm tối thiểu thời gian xử lý lỗi cho webstie
0 2828
20 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Seo
12/11/2018
Nguyên Nhân Website Có Lượng Traffic Thấp Và Cách Khắc Phục
Nguyên Nhân Website Có Lượng Traffic Thấp Và Cách Khắc Phục
Bạn vừa xây xong 1 website với lượt truy cập thấp đều và không có xu hướng tăng trong giai đoạn tới. Bạn cũng không phải là các bên chuyên đăng những mẫu tin buôn bán không phù hợp, spam khách hàng mỗi ngày. Bạn thường ...
0 8111
12 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
31/10/2018
Xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả
Xây dựng chiến lược Content Marketing hiệu quả
Content Marketing không chỉ đơn thuần là viết và viết. Để có thể xây dựng một chiến dịch content marketing hiệu quả thì bạn cần phải hiểu rõ về khách hàng của mình và những cách thức triển khai hoạt động content  s...
0 4916
1 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor