Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
16/10/2018
7 lượt đánh giá
5.0 5 7

Tổng quan về Digital Marketing cho người mới bắt đầu

Digital Marketing còn là một lĩnh vực mới đối với bạn? Hãy xem các Marketer hiện nay ở Việt Nam chia sẻ thông tin về lĩnh vực này nhé. Bài viết sẽ giúp bạn hệ thống thông tin cơ bản nhất, từ đó có cái nhìn khái quát và đầy đủ về một lĩnh vực khá thú vị.

Khái niệm & Lịch sử phát triển của Digital Marketing

1. Digital Marketing là gì

Theo Asia Digital Marketing Association “Digital Marketing  là chiến lược marketing và trao đổi thông tin trong đó, sử dụng Internet làm phương tiện.

Hiện nay ở Việt Nam, Digital marketing đang dần được sử dụng rất nhiều trong các chiến dịch truyền thông đưa vào chiến dịch marketing hàng năm. Tuy nhiên những định nghĩa về mảng này tại Việt Nạm lại khá ít và chưa rõ ràng. Một trong những định nghĩa có thể nói là cụ thể nhất đến từ Jared Reitzin, CEO – mobileStorm Inc. Theo đó “Digital Marketing là việc triển khai các hoạt động quảng bá giới thiệu sản phẩm và dịch vụ bằng cách thông qua các kênh phân phối trực tuyến định hướng trên cơ sở dữ liệu nhằm tiếp cận khách hàng dễ dàng sao cho đúng lúc, đúng yêu cầu, đúng đối tượng mục tiêu với mức chi phí hợp lý”

2. Lịch sử phát triển Digital Marketing

Có thể nói sự phát triển của Digital marketing gắn liền với sự phát triển của công nghệ kĩ thuật, đặc biệt là mạng lưới Internet.

Trong những năm 1990, cùng với sự ra đời của máy chủ / client và sự phổ biến của hệ thống máy tính cá nhân thì các ứng dụng Quản lý Quan hệ Khách hàng hay còn gọi là CRM đã trở thành một phần quan trọng trong ngành Marketing.

trong những năm 2000 và những năm 2010 cùng với sự gia tăng của các phương tiện kỹ thuật số thì Digital Marketing đã dần trở nên phức tạp hơn. Các số liệu thống kê trong năm 2012 và 2013 cho thấy Digital marketing đang phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn cùng với đó là sự ra đời của các mạng xã hội như LinkedIn, Facebook, Youtube và Twitter đã dẫn đến sự thay đổi trong hành vi của khách hàng, họ bắt đầu dành sự quan tâm nhiều hơn cho công nghệ Marketing.

Những thuật ngữ cơ bản cần biết trong Digital Marketing

 1. Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) : SEO là công cụ giúp bạn đưa trang web của mình lên thứ hạng cao trên các trang công cụ tìm kiếm. Hiện nay đây là kênh tiếp thị kỹ thuật số hiệu quả nhất giúp cho việc kinh doanh của các doanh nghiệp thuận lợi hơn. Với SEO có 2 lợi ích to lớn là bạn sẽ thu được nguồn khách hàng lớn, giảm chi phí cho việc quảng cáo rất nhiều.

 2. Pay – Per – Click (PPC): Đây là hình thức mà bạn phải trả tiền để quảng cáo về sản phẩm, dịch vụ của mình xuất hiện trên các trang tìm kiếm như Google, Cốc Cốc, Bing,…). Mỗi khi có ai đó nhấp vào quảng cáo của bạn thì chi phí sẽ được tính được gọi là CPC (Cost Per Click).

 3. Content marketing: hình thức tiếp thị bằng cách tạo ra nội dung và quảng bá nội dung đó nhằm mục đích tăng độ nhận biết cho thương hiệu hoặc thu thập nguồn khách hàng tiềm năng…

 4. Social Media Marketing: sử dụng mạng xã hội để kết nối khách hàng với doanh nghiệp nhằm mục đích kinh doanh. Đây được đánh giá là cách tuyệt vời để tiếp xúc, tạo sự thấu hiểu với những khách hàng có nhu cầu với sản phẩm, dịch vụ…
 5. Affiliate Marketing:
  hình thức liên kết không cần trả trước chi phí . Nó có thể được hiểu là một dạng bạn nhận quảng bá sản phẩm, dịch vụ của người khác trên website của mình và nhận được hoa hồng từ hiệu suất thu được.

 6. Viral marketing: Hiểu một cách đơn giản thì viral marketing là tạo ra những nội dung, xu hướng hoặc bất kỳ điều gì ý nghĩa và lan truyền với tốc độ nhanh, mạnh mẽ trên các phương tiện truyền thông.
 7. Influencer Marketing: sử dụng những người nổi tiếng trên mạng xã hội, những người có sức ảnh hưởng trong lính vực mà bạn đang hoạt động, để từ đó truyền tải thông tin, thông điệp của nhãn hàng đến khách hàng, khuyến khích nhu cầu sử dụng của họ.

Các kỹ năng quan trọng khi thực hành Digital Marketing

 1. Kỹ năng phân tích và xác định thị trường mục tiêu
  Thị trường vốn dĩ rất rộng lớn và tất nhiên sẽ có rất nhiều doanh nghiệp, cá nhân cùng kinh doanh một sản phẩm hay dịch vụ giống như bạn. Do đó bản thân marketer cần phải biết và thông thạo cách phân tích thị trường theo cách nhìn riêng của mình, trên cơ sở đó chọn ra mảng thị trường phù hợp với năng lực của doanh nghiệp mình. Đồng thời việc làm này sẽ giúp định hướng đi chính xác khi bạn tiến hành thực hiện các chiến dịch marketing cho doanh nghiệp của mình.
 2. Kỹ năng hoạch định chiến lược marketing
  Chiến lược marketing là cơ sở quan trọng để làm nên sự thành công của toàn bộ chiến dịch. Do đó tự bản thân mỗi marketer phải có khả năng hoạch định chiến lược một cách thuần thục để xác định đúng hướng đi cho các hoạt động marketing của doanh nghiệp.
 3. Kỹ năng xây dựng chiến lược truyền thông
  Trong bối cảnh doanh nghiệp mới hoạt động với một nguồn ngân sách hạn chế thì nếu muốn khách hàng nhớ đến thương hiệu của mình, người làm marketing cần phải biết cách sử dụng những công cụ truyền thông hiện đại nhằm mang lại hiệu quả truyển tải tối ưu nhất cho doanh nghiệp.
 4. Kỹ năng xây dựng chiến lược thương hiệu
  Thương hiệu là một nền tảng cực kỳ quan trọng, chứng minh sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp theo thời gian. Để có thể xây dựng thương hiệu thân thiện và ấn tượng trong tâm trí của khách hàng thì người làm marketing cần phải hoạch định  một chiến lược thương hiệu đúng đắn, nhất quán với sứ mệnh và đồng thời phù hợp với mục tiêu chiến lược lâu dài của doanh nghiệp.

 

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bui Vietđăng trongTài liệu>Seo
17/09/2018
Meta robots và x-robots-tag
Meta robots và x-robots-tag
Một là thẻ nằm trong HTMl của trang. Hai là thẻ được gửi dưới dạng tiêu đều HTTP là x-robots-tag. Cả 2 loại meta robots và x-robots-tag đều sử dụng các tham số giống nhau để gửi yêu cầu đến bot. Điều khác biệt chính giữa 2 loại thẻ robots này là cách thông số được truyền đi.
0 6500
15 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
19/11/2018
6 Tip hay giúp bạn tối ưu hóa Fanpage Facebook hiệu quả
Trong thời đại như hiện này, thì các mạng xã hội đang dần trở thành một kênh truyền thông, bán hàng phổ biến. Và Facebook được xem là một trong các trang mạng xã hội lớn nhất Việt Nam hiện nay. Để có thể tối ưu hóa fan...
0 13784
8 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Thiết kế website
03/10/2018
Bảo Mật Và Tối Ưu Wordpress
Dù cho bạn đang sử dụng website để kinh doanh, bán hàng hay với bất kì mục đích nào đi chăng nữa thì việc bảo mật và tối ưu vẫn là điều quan trọng. Nếu không có cơ chế bảo mật tốt, website hay dữ liệu của bạn sẽ hứng c...
0 16270
5 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
12/10/2018
10 yếu tố không ảnh hưởng đến thứ hạng website
Tôi nghe mọi người bàn tán rất nhiều về việc các yếu tố này hay các yếu tố kia ảnh hưởng đến xếp hạng tìm kiếm của một website. Bên cạnh việc một trong số đó thật sự có ảnh hưởng gián tiếp hoặc trực tiếp, cũng có rất nh...
0 15497
16 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
23/10/2018
Những điều cần biết về Digital Marketing 2018
Cùng với sự biến đổi không ngừng của công nghệ kĩ thuật, ngành Digital Marketing cũng luôn có sự biến hóa nhanh chóng. Đặc biệt trong năm 2018 – thời đại của công nghệ 4.0 thì nhiều lĩnh vực trong digital marketing cũng...
0 13770
14 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor