Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
02/10/2018
1 lượt đánh giá
5.0 5 1

Bạn Sẽ Chọn WordPress.com Hay WordPress.org?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tạo lập webssite đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần tốn quá nhiều phí, không cần phải am hiểu về code, lập trình, các hàm số…thì mới tạo được trang web. Với Wordpress, bất cứ ai cũng có thể tạo cho mình một website riêng để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau.

Nổi trội nhất trong việc thiết lập, cài đặt một website có thể kể đến 2 nền tảng nổi tiếng là WordPress.org và WordPress.com.

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về cả 2 nền tảng này và xem xét rằng liệu nền tảng nào sẽ tốt hơn cho việc xây dựng một website.

Wordpress.com

WordPress.com là một nền tảng được lưu trữ. Điều này có nghĩa là tất cả các khía cạnh kỹ thuật đi vào hoạt động một website được xử lý bởi cùng một nhà cung cấp. 

Nếu bạn muốn có ngay 1 website chỉ trong vòng vài phút thì Wordpress.com là một lựa chọn đơn giản, an toàn và nhanh nhất.

Wordpress.com hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập và đăng ký một tài khoản trên đấy và tất cả những bước tiếp theo gần như hoàn toàn tự động. Bạn không cần mua tên miền, cũng chẳng cần mua một chỗ để lưu trữ dữ liệu (hosting). Wordpress.com cung cấp cho bạn một tên miền miễn phí kiểu tencuaban.wordpress.com và hoàn toàn cho phép bạn chuyển đổi tên miền sang tencuaban.com với giá dao động từ khoảng 12-25 USD.
 

 • Ưu điểm:
 • Miễn phí hosting và bảo trì (cập nhật, sao lưu, bảo mật, v.v.)
 • Tên miền phụ miễn phí hoặc khả năng thêm tên miền tùy chỉnh với các sơ đồ tầng cao hơn.
 • Gói miễn phí phù hợp cho các blog nhỏ.
 • Plugin và themes được cài đặt sẵn.
 • Nhược điểm:
 • Kiểm soát và các tính năng hạn chế với gói Free.
 • Quảng cáo được đặt trên tất cả các website miễn phí.
 • Bạn chỉ có thể kiếm tiền nếu nâng cấp lên gói Premium hoặc cao hơn và chỉ thông qua chương trình WordAds và chương trình này yêu cầu bạn chia sẻ doanh thu của mình với họ.
 • Cài đặt plugin và themes của bên thứ ba chỉ được phép với gói Premium.
 • Không có tính năng Thương mại điện tử hoặc tích hợp cổng thanh toán có sẵn.
 • Không có công cụ phân tích tùy chỉnh, ngoại trừ gói Business tích hợp Google Analytics

Wordpress.org

Nếu bạn chọn WordPress.org làm nền tảng cho website của mình, bạn sẽ có cơ hội kiểm soát hoàn toàn mọi thứ trong quá trình xây dựng trang web. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải mua tên miền của riêng bạn, chọn web hosting của riêng bạn, xử lý cập nhật, sao lưu, sự cố bảo mật… Đồng nghĩa bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của website.

Các công ty cung cấp host sẽ cho bạn tùy chọn mua với thời gian ngắn để dùng thử rồi sau đó gia hạn, một số nhà cung cấp còn miễn phí cho bạn một tên miền kèm theo với gói hosting. Chi phí thông thường khoảng 5$ /tháng với lựa chọn sử dụng gói shared host (chia sẻ máy chủ).

Sau khi đã có tên miền và hosting thì việc cài đặt wordpress rất dễ dàng. Từ trang quản trị host chỉ với một cú click chuột và sau đó bạn sẽ có ngay một website cơ bản. Từ đâ bạn còn có thể lựa chọn plugin, giao diện (theme) miễn phí trong kho của wordpress.org lên đến con số hàng nghìn. Bạn có thể thay đổi bố cục, màu sắc, font chữ… tùy biến theo ý một cách không giới hạn, thêm chức năng thương mại điện tử hoặc bất kỳ chức năng nào khác bạn muốn và kiếm tiền từ blog hoặc trang web của mình
 

 • Ưu điểm:
 • Nó hoàn toàn miễn phí và hoàn toàn tùy biến.
 • Bạn có thể thêm các plugin và themes miễn phí hoặc cao cấp.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ website của mình tuy nhiên bạn thấy phù hợp và không phải chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi traffic của website và phân tích tùy chỉnh hoặc các công cụ khác mà bạn có thể cần.
 • Bạn có thể biến website WordPress của mình thành cửa hàng trực tuyến và bắt đầu bán hàng trực tuyến.
 • Nhược điểm:
 • Bạn có tự chủ động mua tên miền của riêng bạn và tìm kiếm hosting.
 • Bạn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các themes, plugin, WordPress core đều được update.
 • Bạn sẽ phải tự giải quyết với bảo mật và sao lưu.

Lời khuyên nên sử dụng Wordpress.com hay Wordpress.org

Nếu bạn có ý định kiếm tiền từ blog hoặc website của mình. Bạn muốn thiết kế blog chuyên nghiệp, cửa hàng trực tuyến, trang web doanh nghiệp… và bạn muốn có quyền kiểm soát, linh hoạt tùy chỉnh trang web của mình với những plugin, themes và các công cụ khác thì WordPress.org là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn đừng quá lo lắng về những nhược điểm của WordPress.org được đề cập ở trên (bảo trì, bảo mật, sao lưu…). Chúng có thể được dễ dàng xử lý nếu bạn chọn một dịch vụ WordPress hosting được quản lý tốt.

Ngược lại nếu bạn chỉ đơn thuần muốn thiết kế một website bình thường và bạn không có nhu cầu kiếm tiền từ đây thì phiên bản miễn phí của WordPress.com sẽ làm tốt nhiệm vụ này. 

Nói tóm lại cả WordPress.com và WordPress.org đều có những ưu điểm lẫn nhược điểm riêng. Không hẳn là cái nào tốt hơn cái nào. Quan trọng là tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn chọn lựa cho phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm cách tạo site wordpress tại đây.

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Marketing
05/11/2018
Khai thác hiệu quả và tối ưu báo cáo Facebook Ads
Khai thác hiệu quả và tối ưu báo cáo Facebook Ads
Trước đây, khi Báo cáo của quảng cáo Facebook chính là “bí mật” của các Marketers có kiến thức và những Marketers còn lại khó có thể hưởng lợi từ bản Báo cáo này. Nhưng từ khi Facebook thiết kế lại Ads Manager, các bản...
0 5108
5 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
27/12/2018
Công cụ trực tuyến giúp xóa phông nhanh cho ai không biết Photoshop
Công cụ trực tuyến giúp xóa phông nhanh cho ai không biết Photoshop
Remove.Bg là một công cụ trực tuyến sử dụng AI giúp người dùng xóa phông nền hình ảnh. Đây là một công cụ hoàn toàn miễn phí cho nên các bạn chỉ cần truy cập vào website remove.bg sau đó click vô "Select a photo" hoặc...
0 6504
1 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
03/10/2018
Hướng Dẫn Cài Đặt Blogspot Chi Tiết Cho Newbie
Hướng Dẫn Cài Đặt Blogspot Chi Tiết Cho Newbie
Thay vì phải tốn nhiều chi phí để thuê người xây dựng cho mình một website thì với Blogsot bạn hoàn toàn có thể tự tạo một website miễn phí dưới dạng blog với nhiều tính năng, phục vụ cho nhiều nhu cầu khác nhau. ...
0 13876
8 lượt đánh giá
Bí Ngôđăng trongTài liệu>Thiết kế website
02/10/2018
Những Hàm Cơ Bản Trong Wordpress Và Cấu Trúc Theme
Những Hàm Cơ Bản Trong Wordpress Và Cấu Trúc Theme
Những Hàm Cơ Bản Trong Wordpress Và Cấu Trúc Theme Chắc chắn trong quá trình lập trình wordpress bạn phải đụng đến các hàm, cấu trúc theme. Do đó tiếp nối chuỗi bài viết về cách tạo website bằng Wordpress, chúng ta ...
0 14209
12 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
18/09/2018
Liên kết nội bộ Internal Link là gì và tối ưu hóa như thế nào?
Liên kết nội bộ Internal Link là gì và tối ưu hóa như thế nào?
Liên kết nội bộ Internal Link Liên kết nội bộ là một siêu liên kết trỏ đến trên cùng một tên miền. Nói một cách khác dễ hiểu hơn, liên kết nội bộ là link trỏ đến một trang khác trên cùng một website. Mẫu code link nộ...
0 2478
14 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor