Ngô Bíđăng trongTài liệu>Thiết kế website
02/10/2018
1 lượt đánh giá
5.0 5 1

Bạn Sẽ Chọn WordPress.com Hay WordPress.org?

Ngày nay với sự phát triển của khoa học công nghệ thì việc tạo lập webssite đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Bạn không cần tốn quá nhiều phí, không cần phải am hiểu về code, lập trình, các hàm số…thì mới tạo được trang web. Với Wordpress, bất cứ ai cũng có thể tạo cho mình một website riêng để phục vụ cho những nhu cầu khác nhau.

Nổi trội nhất trong việc thiết lập, cài đặt một website có thể kể đến 2 nền tảng nổi tiếng là WordPress.org và WordPress.com.

Trong bài này chúng ta sẽ tìm hiểu thông tin về cả 2 nền tảng này và xem xét rằng liệu nền tảng nào sẽ tốt hơn cho việc xây dựng một website.

Wordpress.com

WordPress.com là một nền tảng được lưu trữ. Điều này có nghĩa là tất cả các khía cạnh kỹ thuật đi vào hoạt động một website được xử lý bởi cùng một nhà cung cấp. 

Nếu bạn muốn có ngay 1 website chỉ trong vòng vài phút thì Wordpress.com là một lựa chọn đơn giản, an toàn và nhanh nhất.

Wordpress.com hoàn toàn miễn phí. Bạn chỉ cần truy cập và đăng ký một tài khoản trên đấy và tất cả những bước tiếp theo gần như hoàn toàn tự động. Bạn không cần mua tên miền, cũng chẳng cần mua một chỗ để lưu trữ dữ liệu (hosting). Wordpress.com cung cấp cho bạn một tên miền miễn phí kiểu tencuaban.wordpress.com và hoàn toàn cho phép bạn chuyển đổi tên miền sang tencuaban.com với giá dao động từ khoảng 12-25 USD.
 

 • Ưu điểm:
 • Miễn phí hosting và bảo trì (cập nhật, sao lưu, bảo mật, v.v.)
 • Tên miền phụ miễn phí hoặc khả năng thêm tên miền tùy chỉnh với các sơ đồ tầng cao hơn.
 • Gói miễn phí phù hợp cho các blog nhỏ.
 • Plugin và themes được cài đặt sẵn.
 • Nhược điểm:
 • Kiểm soát và các tính năng hạn chế với gói Free.
 • Quảng cáo được đặt trên tất cả các website miễn phí.
 • Bạn chỉ có thể kiếm tiền nếu nâng cấp lên gói Premium hoặc cao hơn và chỉ thông qua chương trình WordAds và chương trình này yêu cầu bạn chia sẻ doanh thu của mình với họ.
 • Cài đặt plugin và themes của bên thứ ba chỉ được phép với gói Premium.
 • Không có tính năng Thương mại điện tử hoặc tích hợp cổng thanh toán có sẵn.
 • Không có công cụ phân tích tùy chỉnh, ngoại trừ gói Business tích hợp Google Analytics

Wordpress.org

Nếu bạn chọn WordPress.org làm nền tảng cho website của mình, bạn sẽ có cơ hội kiểm soát hoàn toàn mọi thứ trong quá trình xây dựng trang web. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải mua tên miền của riêng bạn, chọn web hosting của riêng bạn, xử lý cập nhật, sao lưu, sự cố bảo mật… Đồng nghĩa bạn sẽ có toàn quyền kiểm soát mọi khía cạnh của website.

Các công ty cung cấp host sẽ cho bạn tùy chọn mua với thời gian ngắn để dùng thử rồi sau đó gia hạn, một số nhà cung cấp còn miễn phí cho bạn một tên miền kèm theo với gói hosting. Chi phí thông thường khoảng 5$ /tháng với lựa chọn sử dụng gói shared host (chia sẻ máy chủ).

Sau khi đã có tên miền và hosting thì việc cài đặt wordpress rất dễ dàng. Từ trang quản trị host chỉ với một cú click chuột và sau đó bạn sẽ có ngay một website cơ bản. Từ đâ bạn còn có thể lựa chọn plugin, giao diện (theme) miễn phí trong kho của wordpress.org lên đến con số hàng nghìn. Bạn có thể thay đổi bố cục, màu sắc, font chữ… tùy biến theo ý một cách không giới hạn, thêm chức năng thương mại điện tử hoặc bất kỳ chức năng nào khác bạn muốn và kiếm tiền từ blog hoặc trang web của mình
 

 • Ưu điểm:
 • Nó hoàn toàn miễn phí và hoàn toàn tùy biến.
 • Bạn có thể thêm các plugin và themes miễn phí hoặc cao cấp.
 • Bạn có thể kiếm tiền từ website của mình tuy nhiên bạn thấy phù hợp và không phải chia sẻ doanh thu với bất kỳ ai.
 • Bạn có thể sử dụng công cụ theo dõi traffic của website và phân tích tùy chỉnh hoặc các công cụ khác mà bạn có thể cần.
 • Bạn có thể biến website WordPress của mình thành cửa hàng trực tuyến và bắt đầu bán hàng trực tuyến.
 • Nhược điểm:
 • Bạn có tự chủ động mua tên miền của riêng bạn và tìm kiếm hosting.
 • Bạn chịu trách nhiệm đảm bảo rằng các themes, plugin, WordPress core đều được update.
 • Bạn sẽ phải tự giải quyết với bảo mật và sao lưu.

Lời khuyên nên sử dụng Wordpress.com hay Wordpress.org

Nếu bạn có ý định kiếm tiền từ blog hoặc website của mình. Bạn muốn thiết kế blog chuyên nghiệp, cửa hàng trực tuyến, trang web doanh nghiệp… và bạn muốn có quyền kiểm soát, linh hoạt tùy chỉnh trang web của mình với những plugin, themes và các công cụ khác thì WordPress.org là sự lựa chọn hoàn hảo. Bạn đừng quá lo lắng về những nhược điểm của WordPress.org được đề cập ở trên (bảo trì, bảo mật, sao lưu…). Chúng có thể được dễ dàng xử lý nếu bạn chọn một dịch vụ WordPress hosting được quản lý tốt.

Ngược lại nếu bạn chỉ đơn thuần muốn thiết kế một website bình thường và bạn không có nhu cầu kiếm tiền từ đây thì phiên bản miễn phí của WordPress.com sẽ làm tốt nhiệm vụ này. 

Nói tóm lại cả WordPress.com và WordPress.org đều có những ưu điểm lẫn nhược điểm riêng. Không hẳn là cái nào tốt hơn cái nào. Quan trọng là tùy vào mục đích sử dụng mà các bạn chọn lựa cho phù hợp nhất với bản thân.

Xem thêm cách tạo site wordpress tại đây.

Bình luận
Bài viết ngẫu nhiên
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
17/10/2018
Các hình thức marketing online phổ biến nhất hiện nay
Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ số và phương tiện truyền thông, việc tìm ra hình thức Marketing phù hợp cho doanh nghiệp đóng vai trò rất lớn trong việc quảng bá thương hiệu, thúc đẩy doanh số. Tuy...
0 34326
9 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
01/10/2018
Đây là lý do tại sao bạn phải dùng Công cụ kiểm tra nội dung trùng lặp!
Dù bạn tự tin luôn tạo ra nội dung unique duy nhất cho các bài viết trên site của mình, bạn vẫn nên sử dụng Công cụ kiểm tra nội dung trùng lặp. Thực tế có rất nhiều website do bất cẩn đăng phải những nội dung trùng lặp...
0 14222
19 lượt đánh giá
Bui Vietđăng trongTài liệu>Seo
14/09/2018
robots.txt
robots.txt
Theo định nghĩa robots.txt là một tệp văn bảo được tạo ra nhằm ngăn cản các trình thu thập dữ liệu cách thu thập thông  tin trên website. Tệp robots.txt là một phần của robots exclusion protocol (REP),
0 6004
14 lượt đánh giá
Mai Huỳnhđăng trongTài liệu>Seo
21/09/2018
Hiểu rõ hơn về Backlink
Backlink là gì? Backlink còn được gọi là inbound link hay incoming link, được tạo ra khi một website có liên kết với một site khác. Nói dễ hiểu, backlink là một liên kết ngoài của một site khác trỏ tới site của bạn. ...
0 5923
22 lượt đánh giá
Ngô Bíđăng trongTài liệu>Marketing
21/10/2018
Hướng dẫn lên chiến lược Marketing hiệu quả
Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại đã kéo theo sự thay đổi không ngừng của những chiến dịch Digital Marketing trong thời điểm này. Sự cạnh tranh trên các lĩnh vực kinh doanh ngày càng gia tăng đòi hỏi các ...
0 13697
11 lượt đánh giá
Copyright © 2018 Spineditor